trang chủ tin tức xe Xe điện hạng sang Trung Quốc Nio ET9 có hệ thống treo siêu êm

Xe điện hạng sang Trung Quốc Nio ET9 có hệ thống treo siêu êm

Trang bị hệ thống treo điện từ chủ động và hệ động lực điện, xe điện hạng sang Trung Quốc Nio ET9 vượt chướng ngại vật mà không làm đổ tháp ly nước trên nắp ca-pô.

 

Cách đây ít lâu, hãng xe điện Trung Quốc Nio đã tung ra mẫu "sedan" ET9. Không chỉ là mẫu xe cao cấp nhất của hãng, Nio ET9 cũng đồng thời là chiếc xe đầu tiên dựa trên nền tảng điện 900V của nhà sản xuất này. Ngoài thời gian sạc siêu nhanh và công suất lớn, nền tảng này còn cho phép ET9 sử dụng Hệ thống khung gầm thông minh SkyRide, tích hợp 3 phần cứng: tay lái điều khiển điện tử, hệ thống đánh lái bánh sau và treo chủ động hoàn toàn.

Trong đó hệ thống treo rất nổi bật bởi được cung cấp bởi ClearMotion, một công ty mà Nio đã đầu tư hàng triệu đô la vào. Trên thực tế ClearMotion không còn mới, vì nó đã được phát triển từ gần 1 thập kỷ trước bởi hãng âm thanh Bose. Hệ thống treo điện từ vượt trội hơn nhiều so với hệ thống treo thông thường thời đó, nhưng mặc dù thành công về mặt kỹ thuật nhưng nó lại thất bại về mặt thương mại.

Năm 2017, ClearMotion mua lại dự án và công bố kế hoạch đưa hệ thống này ra thị trường. Hệ thống treo của ET9 không giống hoàn toàn với hệ thống mà Bose giới thiệu, nhưng nó được cho là chiếc xe được sản xuất hàng loạt đầu tiên có hệ thống treo chủ động như vậy. Trên EV, mỗi van điều tiết được điều khiển độc lập bằng tổ hợp bơm thủy lực chuyên dụng với các bộ phận thủy lực, cho phép nâng hoặc hạ van điều tiết thêm 50mm.

Công ty đã chứng minh tính hiệu quả của hệ thống này trong một video, trong đó hệ thống treo tự điều chỉnh bánh xe dao động theo các vạch giảm tốc trên mặt đường. Chiếc ET9 thử nghiệm được xếp một tháp ly chứa nước trên nắp ca-pô và vượt qua các vạch giảm tốc êm tới nỗi không sánh nước ra ngoài. Nio nói rằng “trải nghiệm trên xe có thể so sánh với việc bay trên một chiếc máy bay thương gia”. Điều này càng được củng cố nhờ độ cứng xoắn thân xe của ET9 là 52.600Nm/độ.

(Theo xedoisong.vn)